Sangtakieng.com

ลมหายใจไม่เคยแพ้ ราชินีแบดมินตันลูกชาวบ้าน
รัชนก อินทนนท์-น้องเมย์ นักแบดมินตันเกริกเกียรติ์ทีมชาติไทย
รวบรวม เรียบเรียง : รณรงค์ แสงตะเกียง
ขอบขอบคุณข้อมูลและภาพ : kapook.com และ ratchanok facebook.com

แต่เกิดมา คนเราคงวนเวียนกับชีวิตประจำวันไปมาอยู่อย่างนั้น เวลาที่มีต่อช่วงวันเท่ากันและสามารถใช้เวลาที่กำลังกล่าวถึงนี้ได้เท่าเทียม บางคนเกิดมาสมบูรณ์เพรียบพร้อมทั้งปัจจัยแปดปัจจัยเก้า พร้อมเสียเหลือเกินตั้งแต่จำความได้ บ้างก็ถัดทอนลงมา บางชีวิตยากลำบากแสนเข็ญ…หากแต่ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้
รัชนก อินทนนท์ ไม่ได้หมายความว่าเธอเกิดมาจากความยากลำบากอันใด หากแต่เธอเกิดมาในสภาพครอบครัวกลางๆ บนวิถีชาวบ้านก็เท่านั้น เลือกเกิดไม่ได้ใช่ว่าแปลกแยกอันใดกับสิ่งที่เธอเลือกทำ แบดมินตันเป็นสิ่งใกล้ตัวมาแต่ครั้งเยาว์ จากวันนั้นถึงวันนี้เธอสร้างเกียรติยศยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน เรื่องราวของเธอยังคงกล่าวขานกันโดยทั่วไป สำหรับวันข้างหน้า จงรับรู้ไว้เถิดว่าเธอผู้นี้จะเกิดมาเพื่อเป็นตำนานแห่งแผ่นดิน เล่าขานราชินีแห่งวงการกีฬาไทย ลมหายใจที่ไม่เคยแพ้ของเธอคนนี้…รัชนก อินทนนท์

         

น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เกิดเมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ พศ.๒๕๓๘ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นคนร้อยเอ็ดโดยกำเนิด เป็นลูกสาวของคุณวินัสชัย อินทนนท์ และคุณแม่คำผัน สุวรรณศาลา ปัจจุบัน น้องเมย์เรียนหนังสือสังกัดโรงเรียนกีฬาแบดมินตันบ้านทองหยอด
เส้นทางสู้กีฬาแบดมินตันของเธอ เริ่มต้นแต่วัยห้าขวบปี ครั้งอายุ ๗ ปีก็ได้ลงแข่งขันแบดมินตันเป็นครั้งแรก การแข่งขันอาจแพ้บ้าง ชนะบ้าง แต่ยังคงฝึกฝนเรื่อยมา กระทั่งคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรกในการแข่งขัน "อุดรธานีโอเพ่น" จากนั้นเธอก็ครองแชมป์ในการแข่งขันมาโดยตลอด

ในมุมของคนที่เฝ้ามอง บอกได้เลยว่าเธอได้พัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งนานวันก็ยิ่งเก่ง นานวันยิ่งแกร่งและมีพัฒนาการ-การเล่นที่เหนียวแน่นขึ้น มุ่งมั่นมีจิตใจนิ่งและสู้ อยู่ในระเบียบวินัยเคร่งครัด ฝึกซ้อมอย่างหนักเสมอมา ช่วง ๓-๔ ปีที่ผ่านมา (นับแต่ ๒๕๕๓) เธอสร้างชื่อเสียงให้กับวงการแบดมินตันไทยอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นนักกีฬาคนสำคัญของทีมชาติไทยเคียงข้างกับคนอื่นๆ อย่างไม่ขัดเขิน

ปัจจุบัน (๒๕๕๕) น้องเมย์อายุเพิ่ง ๑๘ ขวบปี แต่ความสามารถของเธอไม่ได้น้อยตามอายุเอาเสียเลย สาวน้อยราชินีลูกขนไก่คนนี้มีประวัติที่โดดเด่น เคยครองแชมป์แบดมินตันเยาวชนโลกได้ถึง ๓ สมัยซ้อนและถือเป็นคนแรกของโลกที่สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่อันนี้  จากวันนั้นถึงวันนี้ เธอก็เป็นที่รู้จักในวงการแบดมินตันโลก ในปี พศ. ๒๕๕๒ ทางสหพันธ์แบดมินตันโลกก็มอบรางวัลนักแบดมินตันดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีให้กับน้องเมย์ มิตรรักแฟนกีฬาต่างสรรเสริญชื่นชมกับเส้นทางบนถนนนักตบลูกขนไก่ของน้องเมย์เสียแล้ว อนาคตของเธอช่างยาวนานเหลือเกิน…เราคาดคิดไว้อย่างนั้นและมั่นใจว่าใช่
การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ ๒๖ ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย น้องเมย์ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เมื่อเธอรวมพลังกับทีมแบดมินตันหญิงไทยช่วยกันปราบคู่ต่อสู้จากอินโดนีเซีย คว้าเหรียญทองแบดมินตันประเภททีมมาครองได้สำเร็จ ถือเป็นการคว้าเหรียญทองในประเภทนี้มาครองได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ ๖ ปี เหรียญทองคราวนั้นมันยิ่งใหญ่สำหรับคนไทยมาก รอยยิ้มและความภาคภูมิใจกับเรื่องราวยังไม่เลือนหายไปไหนเลย ความดีใจยังติดค้างอยู่ในความทรงจำไม่ขาดเกิน

นอกจากฝีมือที่ยอดเยี่ยมแล้ว อีกสิ่งที่แฟนๆ กีฬาชื่นชมคือการมีสัมมาคารวะของเธอ ทุกครั้งที่น้องเมย์ลงสนามแข่งขัน เธอจะไหว้ทุกคนรอบสนาม ทั้งผู้ชม กรรมการ คู่ต่อสู้ แม้กระทั่งพนักงานที่คอยเช็ดพื้นสนามแบดมินตัน กลายเป็นภาพความประทับใจของผู้ที่พบเห็น เชื่อว่าหลายคนได้ปันใจและเอ็นดูเด็กสาวคนนี้ไปโดยทันที
โอลิมปิก ๒๐๑๒ ลอนดอนเกมส์ ที่ประเทศอังกฤษ แบดมินตันประเภทหญิงเดี่ยว ในรอบแรกของการแข่งขัน น้องเมย์ก็สามารถปราบคู่แข่งจากศรีลังกาและโปรตุเกส มาได้แบบไม่ยากเย็นนัก ก่อนจะเข้าไปทำศึกหนักกับจูเลี่ยน เชงค์ มืออันดับ ๖ ของโลกจากเยอรมนี ที่น้องเมย์ไม่เคยเอาชนะมาก่อนได้เลย แต่เพราะความมุ่งมั่นและใจเกินร้อยก็สามารถปราบสาวเยอรมนีได้สำเร็จ ซึ่งชัยชนะครั้งนี้สร้างความภูมิใจให้เจ้าตัวจนถึงกับหลั่งน้ำตาเลยทีเดียว

การแข่งขันรอบ ๘ คนสุดท้าย น้องเมย์ ลงทำศึกหนักกับ-หวังซิน-มือวางอันดับ ๒ ของโลกจากจีน แม้การแข่งขันเธอจะเป็นฝ่ายพ่ายในเกมส์ แต่เข้าใจว่าเธอชนะใจผู้ชมมากมายที่เฝ้ามองเธออยู่ เธอเล่นด้วยความมุ่งมั่นหัวใจเกินร้อย ทุ่มสุดตัว สามารถต่อกรกับมือ ๒ ของโลกได้อย่างสูสี และสามารถเอาชนะในเกมส์แรกได้เสียด้วยซ้ำ มิตรรักแฟนๆ ชาวไทยอาจจะรู้สึกเสียดายกับเรื่องราวบ้าง แต่ก็อดรู้สึกภาคภูมิใจในตัวสาวน้อยคนนี้ไม่ได้

โอลิมปิก ๒๐๑๒ ลอนดอนเกมส์ที่ประเทศอังกฤษจบลงแล้ว
จำชื่อไว้ให้จงดี...อีกไม่นาน เธอจะกลับมาควบรวมสร้างชื่อให้วงการกีฬาบ้านเรา ผงาดในซีเกมส์ เอเซียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์อย่างแน่นอน สำหรับบันทึกชิ้นเล็กอันนี้ เข้าใจได้เลยว่าไม่มีทางอันใดที่จะบอกให้เธอล่วงรู้ได้ อยากส่งความรู้สึกส่วนลึกว่าไม่ต้องกังวลกับสิ่งใดอีก เธอทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว เพียงอยากให้ความมุ่งมั่นและความงามอย่างไทยอย่างที่เธอทำอยู่ต่อเนื่อง ยังดำเนินไปข้างหน้าเรื่อยๆ ไม่ต้องตื่นกลัวอันใดอีก แด่ราชินีแบดมินตันลูกชาวบ้าน…น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนูหลัก เสาะหามาเล่า ค้นรื้อมาบอก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานดงพญาไฟ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เนเฟอติติ ราชินีแห่งไอยคุปต์-ราชินีผู้สาบสูญ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บันทึกวิถีคนกล้า บันทึกสืบ นาคะเสถียร : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู รู้จักดาบวิชัย รู้จักปรางค์กู่ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ชาวบ้านบางระจัน ตำนานนักรบกล้าแห่งสยามประเทศ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานรักนางนาก บางพระโขนง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมแห่งล้านนา : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู สถาพร ศรีสัจจัง นักเขียนนักต่อสู้จากแดนใต้ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เอลวิส เพรสลีย์ ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ท่องไชยาทางโลก ท่องสวนโมกข์ทางธรรม : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู พันตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา วีระบุรุษบันนังสตา : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านแพน ตลาดมีชีวิตบนวิถีคนลุ่มน้ำ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู วัดพระบรมธาตุ ประวัติศาสตร์น่ารู้แห่งเมืองชัยนาท : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู นครธม ศิลปเขมรแบบบายน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 24 คน
 สถิติเมื่อวาน 375 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3490 คน
32520 คน
914572 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong