Sangtakieng.com
ไอ้แว่นจากภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓
ศรีไพร ใจพระหรือปัจจุบันคือเก่งกาจ จงใจพระ
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

 
ซ้าย : ศรีไพร ใจพระเป็นไอ้แว่น-บุปผา สายชลเป็นบุปผา ในภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง, ขวา : ศรีไพร ใจพระ

ศรีไพร ใจพระ [ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเก่งกาจ จงใจพระ] เดิมชื่อไพฑูรย์ ภัทรเลาหะ เกิดเมื่อปี ๒๔๘๑ เป็นชาวอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ครอบครัวมีเชื้อสายจีน มีอาชีพค้าขาย ที่บ้านเป็นร้านวัสดุก่อสร้าง เขาจบการศึกษาระดับ ปวส. แผนกบัญชี
 หากแต่ศรีไพร มีนิสัยชอบร้องรำทำเพลงและการแสดง จึงได้มาอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์ของมงคล อมาตยกุล โดยทำหน้าที่พิธีกรและนักร้องเป็นหลัก แต่ได้บันทึกเสียงอยู่เพลงเดียวชื่อสาวตำข้าว แต่ศรีไพร มีชื่อเสียงทางด้านการจัดรายการวิทยุ และมีรายการให้จัดวันละหลายชั่วโมง

วงที่เริ่มจัดรายการวิทยุเมื่อปี ๒๕๐๔ นั้น ศรีไพร ใจพระก็เริ่มดูหมอเป็นแล้ว เพียงแต่ความดังทางด้านดนตรีและภาพยนตร์มาบดบังความสามารถในเรื่องนี้ลงไป

ระหว่างที่อยู่ในวง ได้พบรักกับบุปผา สายชล นักร้องหญิงในวงคนหนึ่ง ที่มักมาปรึกษาหารือปัญหาชีวิตอยู่เป็นประจำ ต่อมาจึงตกลงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน หอบหิ้วออกจากวงจุฬารัตน์ มาตั้งวงดนตรีของตัวเองในปี ๒๕๐๘ ชื่อวงกระดิ่งทองและผลักดันให้บุปผา สายชลโด่งดังสมใจ ทั้งในเรื่องงานเพลงและงานแสดง บุปผามีเพลงฮิตมากมายหลายเพลง และได้แสดงหนังหลายเรื่อง
ทั้งบุปผาและศรีไพร มาโด่งดังอย่างสุดๆ จากการร่วมแสดงในภาพยนตร์ลูกทุ่งระดับอภิมหาอมตะอย่างมนต์รักลูกทุ่ง ปี๒๕๑๓ โดยบุปผา สายชลรับบทเป็นบุปผา ส่วนศรีไพร ใจพระรับบทเป็นไอ้แว่น
ศรีไพรยังได้สร้างนักร้องชายประดับวงการลูกทุ่งอีกคน นั่นก็คือบรรจบ เจริญพร คนชลบุรี บ้านเดียวกับบุปผา สายชล ที่บุปผาไปชักชวนมาจากวงรำวงชื่อดัง บรรจบ เจริญพร โด่งดังทันทีในเพลงแรกที่บันทึกเสียง-อย่าเดินโชว์
 ส่วนศรีไพร ก็ได้เพลงตลกๆ จากครูไพบูลย์หลายเพลง ทำให้พอมีชื่อเสียงทางด้านงานเพลงบ้างพอควร ต่อมาชีวิตครอบครัวของทั้งสองมีปัญหา เลยตกลงหย่าร้างกัน ปี ๒๕๑๗ โดยที่ไม่มีลูกด้วยกัน [เอกสารบางฉบับระบุว่ามีลูกด้วยกันหนึ่งคน : เป็นเรื่องที่ต้องค้นหาข้อเท็จจริง ในเวลาต่อไป]

 จากนั้นศรีไพร ที่บอกว่าเบื่อวงการบันเทิง ก็ได้หันไปจับงานธุรกิจจัดหาแรงงานไปตะวันออกกลาง และทำเครื่องสำอางขาย [ครีมหงส์ทอง] รวมทั้งศึกษาเรื่องโหราศาสตร์อย่างจริงจัง แต่ในปี ๒๕๑๙ เขาค้นพบเพชรเม็ดงามอีกเม็ดในระหว่างการจัดประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ก็เลยกลับเข้าสู่วงการลูกทุ่งอีกครั้งด้วยการตั้งวงดนตรีให้กับหงษ์ทอง ดาวอุดร ควบคู่ไปกับการทำภาพยนตร์จนทั้งหงส์ทอง ดาวอุดรและหนังของเขา ขายดิบขายดี
 ต่อมาในปี ๒๕๓๐ ได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็นเก่งกาจ จงใจพระ  และหันมาทำงานเป็นหมอดูเพราะศึกษาด้านโหราศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก จนกลายเป็นหมอดูชื่อดัง และมักทำนายเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองและผู้นำประเทศเสมอ โดยเริ่มงานครั้งแรกด้วยการเป็นคอลัมน์นิสต์โหรการเมืองในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ปี ๒๕๑๘ จนได้รับสมญาว่าเป็นโหรการเมือง

ศรีไพร ใจพระหรือเก่งกาจ จงใจพระในปัจจุบัน [ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี ๒๕๕๐] เป็นหมอดูชื่อดังและนักจัดรายการวิทยุและนักจัดรายการโทรทัLน์ [TTV Two]

 เขาให้เหตุผลการเปลี่ยนชื่อตามแบบหมอดูของเขาว่าชื่อศรีไพร ดีสำหรับวงการบันเทิง ส่วนเก่งกาจ ดีสำหรับการเป็นหมอดู
นอกจากเรื่องการดูหมอ ถึงขนาดเปิดบริษัทรับดูหมออย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว เขายังเคยทำธุรกิจสโมสรสุขภาพและบ้านจัดสรรด้วย
 ปัจจุบันเป็นพิธีการรายการ "นายมั่งนายคง คนสองยุค" โดยใช้ชื่อว่า "นายคง" ออกอากาศทางเคเบิ้ลทีวีช่อง TTV Two นอกจากนั้นก็ยังมีรายการทำนายดวงชะตาในเคเบิ้ลทีวีประเภทเพลงลูกทุ่งด้วย

ข่าวว่าเมื่อปี ๒๕๕๐ ธนาคารกสิกรไทยยื่นฟ้องล้มละลาย เพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัวนับล้านบาท ศาลจึงมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าเมนูหลัก บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำ และดารานักแสดงประกอบภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓ [ประวัติของดารา-นักแสดงบางท่าน กำลังจัดทำข้อมูลครับและจะนำเสนอท่านเร็วๆนี้]

 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล

 ประวัติ-บุปผา สายชล : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-บรรจบ เจริญพร : คลิกตรงนี้

 ประวัติ-พรไพร เพชรดำเนิน : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก : คลิ๊กตรงนี้

 

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 64 คน
 สถิติเมื่อวาน 63 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2820 คน
27396 คน
909448 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong